ノートテキスト
ページ1:
วิทย์กายภาพ บทท 4 ปรากฏการณ์ของคลื่นก คลื่นกล) : เป็นคลื่นที่อาศัยตัวกลาง เพื่อให้พลังงานคลื่น เคลื่อนที่ผ่านไปได้ 2. คลื่นผิวน้ำ : อาศัยน้ำ, คลื่นบนเส้นเชือก : อายเชือก, คลื่นปพบตลาดสปริง : อาศัยขดลวดสปริง (สอนประกอบของคลื่น : การกรุหล่ด P X ลืมกลืน A * 2 ตำแหน่งสมดุล รายงทาง S องคลิน Q แอมพลิจูด : ขนาดการกระจัดทุกตำแหน่งสมดุลถึงจุดสูงสุด หรือจุดต่ำสุด (A หน่วยเมตร) - บอกพลังงานของคลินได้ ตาพลังงานกลิ่นมาก 8 ก็จะมากตาม ความยาวคลื่น or แรม : พลังงานคลื่นเคลื่อนที่ผ่าน 1 ลูกคลื่น 0 ( หน่วย : เมตร) ความถี่ : จำนวนลูกคลื่นที่ผ่านจุดๆ หนึ่งในเวลาหนึ่งวินาที จำนวนรอบที่อาราดาวกลางคืนในเวลา 15 ( หน่วย : ชอบ / วินาที or Hz) ดาบ : ช่วงเวลาที่คลื่น 1 ลูกเคลื่อนที่ไปได้ครบ 1 ความยาวคลื่น ( หน่วย : วินาที 5) อัตราเรือของคลื่น : ชยะทางที่คลื่นเคลื่อนที่ได้ใน 1 หน่วยเวลา ( 1 หน่วย : เมตร/วินาที m/s) สตร V = S V = + (ประเภทของคลื่นกล) : แบ่งได้เป็น 2 ประเภท v = fλ T 1. คลื่นลมยาง - อนุภาคต่อกลางสนทิศเดียวกับการเคลื่อนที่ของคลื่น มีส่วนอก ส่วนขยาย อ ปอป 26 ขยาย ex คลื่นในสปริง คลื่นเสียง T 2. คลื่นตามขวาง - คนราดของเรือกลางสั้นตั้งหากกับทิศทางการเคลื่อนที่ของคลื่น มีฝนคลื่น ท้องคลื่น การ สินของ วกลาง AAA S ที การเคลื่อนทีบาลี ex คลื่นน้ำ คลื่นในเส้นเชือก คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่นแห่ง (การสะท้อนของคลื่น) : * * การสะท้อน - คลื่นเคลื่อนที่กระทบสิ่งกีดขวาง หลังการกระจายคลื่น เคลื่อนที่กลับมาในตัวกลางคม คลื่นตกกระทบ - คลื่นที่เคลื่อนที่ไปกราบสิ่งกีดขวาง คลื่นสะท้อน - คลื่นที่เคลื่อนที่ กลับออกมาจากสิ่งที่ขวาง การสะท้อนเมื่อผิวสะท้อนเงียบ : การเคลื่อนที่ คลื่นลูกกวรทบ เนปกติ ตก คลื่อนที คลื่นสะท้อน มุมตกกระทบ 5 มุมลอฟ ล่ม ตกกระทบ เลิฟปกติ ง ส ก่อน อยู่ในระนาบเดียวกัน น หน้าด ฟ มุมตกกระทบ หน้าด มุมสอน คลื่นฝั่งน้ำ - มีลักษณะโค้งขึ้น ลง มือน้ำสอนที่ได้ขึ้น เป็นเลนส์นูนรวมแสง เกิดแถบสว่าง ผิวช้าส่วนโค้งลง เป็นเลนส์เร้า กระจายแสง เกิดแถบด S
ページ2:
(การหักเหของคลื่น) : การที่คลื่นเคลื่อนที่ผ่านรอยต่อของตัวกลางต่างกัน ทำให้อัตราเร็วคลื่นและความยาวคลื่น เปลี่ยนไป แต่ความถี่ของคลื่นคงเดิม ลักษณะการหักเห (ฟ้าดิน - น้ำลึก) เส้น จาก S คํา น (V พั ย อ พั ย)→ า ก (V มาก, มาก) S อบต นงล 81 (น้ำลึก - น้ำตื้น) เล่นแมวจาก นาคน ก B1 อายตน ปรอท า ก รอยต่อตัวกลาง V และ A มาก • ทิศตน กระเบนออกจากแพะ ฟลาก รอยต่อตัวกลาง หาก (V มาก, อ มาก )ฟ (V น้อย 6 น้อย) V และ X ลดลง คลีน กวนเบนเป้าน เส้นแนวตก บริเวณหาด บริเวณห่าลีก บริเวณ ตน กรณีคลื่นเดินทางผ่านรอยต่อน้ำลึก ตื่นในทิศตั้งฉากกับรอยต่อ * ทิศทางการเคลื่อนที่คลื่นไม่เปลี่ยนแปลง * ความยาวคลีน เอก ดีน มี หอยกว่า ลีก กรณีคลื่นเดินทางผ่านรอยต่อลึก น้ำตื้นในคิดไม่ต่างจากกับรอยต่อ * ทิศทางการเคลื่อนที่ของคลื่นเบี่ยงเบนไปจากแนวเดิม + ความยาวคลื่นบริเวณอื่นมีค่าน้อยกว่า ลึก คลื่นเคลื่อนที่ผ่านต่อกลางต่างชนิดกัน V และ A ของคลื่น จะเปลี่ยน V แปรผันตรงกับ * มีค่าคงเดิม โดยทิศทางจะเปลี่ยนหรือไม่ก็ได้ S (การเลี้ยวเบน) : เป็นพฤติกรรมของคลื่นที่เคลื่อนที่อ้อมสิ่งกีดขวาง ex. ประตระบาย ก หลักการของฮอยเกนส์ : คลื่นที่ผ่านช่องเปิดจะเกิดการเลี้ยวเบน ซึ่งทุกจุดบนหน้าคลื่นเดิม ถือว่าเป็นแหล่งกำเนิด คลื่นชุดใหม่ ที่แผ่ออกไปทุกทิศทางด้วย Y เท่าเดิม ลักษณ ก เลยอเมน 1. D (ความกว้างของสิ่งกีดขวาง) 4 A 2. D > X เกิดคลื่นรูปวงกลม -ไม่เ แม่เกดการแทรกสอด เกิดคลื่นตรงขอบโค้ง เกิดตรแทรกสอด - การรวมกันของคลื่น) : คลื่นสองคลื่นมาพบกันเกิดการร่วมการกระจัดในตำแหน่งที่คลื่นรบก การรวมคลื่นแบบเสริม - คลื่นสองคลื่นมีการกระจัดในทิศเดียวกัน A รวมจะมากขึ้น - การรวมคลื่นแบบกลาง - คลื่นสองคลื่นมีการการจัดในทิศตรงข้าม A รวมจะน้อยลง - หลังจากคลื่นเคลื่อนที่แยกผ่านออกจากกันแล้ว คลื่นกลับมามีรูปร่างแบบเดิมก่อนที่จะเกิดการรวมคลื่น และแต่งเคลม เคลื่อนที่ต่อไปตามเดิม
ページ3:
ก่อนพบกัน การรวมคลื่นแบบเสริม การรวมคลื่นแบบหักล้าง ฟการเคลื่อนที ตกแต่ตอน S ย พบ ฟ ข ผ่านก้นเคย ทิ การเคลื่อนที การเคลื่อนที่ (ความถี่ธรรมชาติ) : ความถี่ที่ตกลงอย่างอิสระ ซึ่งมีค่าขึ้นกับสมบัติบางประการของวัตถุ ex ลูกตุ้มแขวนด้วยเชือก มีความถี่ธรรมชาติค่าหนึ่งขึ้นอยู่กับความยาวของเชือก แต่ไม่ขึ้นกับมาลูกตุ้ม สายกีตาร์ ขึ้นอยู่กับความยาว ความตึง และขนาดสาย ความยาวมาก ความถี่น้อย La f เชือกยาวมากเท่าไหร่ ก็จะเคลื่อนที่ไปเล่นได้ช้า การสั่นพ้อง ) : เกิดเมื่องจากถูกกระวาน จากพระภายนอกที่มี เกี่ยวกับ ธรรมชาติ ของว่างนั้น มีฤาการสั่นด้วย ก พิมมากขึ้น S ex. การสนองของอาคารสูง สะพาน ( มาก ยิ่งแย่) ** เรา = - ธรรมชาติ | เพิ่ม * F 1 - 1 ธรรมชาติ A ลดลง * วัตถุที่มี ธรรมชาติ เท่ากันจะสามารถถ่ายโอนพลังงานระหว่างกันได้มากที่สุด T เมื่อแกว่ง 6 จะทำให้ลูกตามถิ่น, แกร่ง เนื่องจากถ่ายโอนพลังงาน โดยลเต็ม ) ซึ่งมี ธรรมชาติ : 8 เพื่องจาก เอกเท่าน ได้รับการถ่ายโอนพลังงานมากที่สุด ทำให้ D แกร่งด้วยเมนที่จดมากกว่าลูกตามอื่น ลูกต้ม D สนองกับลูกทีม 6
其他搜尋結果
推薦筆記
與本筆記相關的問題
Senior High
ฟิสิกส์
ฟิสิกส์ วิธีทำ หาแบบ 10 ยกกำลัง
Senior High
ฟิสิกส์
ฟิสิกส์ วิธีทำ เป็น 10 ยกกำลัง
Senior High
ฟิสิกส์
ทำยังไงดีครับ
Senior High
ฟิสิกส์
ช่วยหน่อยค่ะ เราไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่เลย(เรียนสายศิลป์ภาษามาค่ะ)
Senior High
ฟิสิกส์
ช่วยแสดงวิธีทำให้หน่อยค่ะ🙏🏻
Senior High
ฟิสิกส์
งงตรงการบ้านนิดหน่อย ใครเข้าใจฟิสิกส์ช่วยอธิบายหน่อยได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
Senior High
ฟิสิกส์
กาต้มน้ำอันหนึ่งให้พลังงานความร้อน 500 W เมื่อไปต้มน้ำ 100 g ที่อุณหภูมิ 25°C ถ้าน้ำรับพลังงานความร้อนได้ 20% ของพลังงานงานทั้งหมด จะใช้เวลานานเท่าใดในการต้มน้ำจนมีอุณหภูมิ 100°C (กำหนดให้ cน้ำ= 4.2×10³ J/kg)
Senior High
ฟิสิกส์
คือที่โรงเรียนของเราให้เเต่งคำคมหรือมุขอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับฟิสิกส์ทุกคนช่วยเราหน่อยได้ไหมตอนนี้สมองตันมากกกก🥲🥲
Senior High
ฟิสิกส์
หาคนใจดีช่วยบอกหน่อยค่ะ🙏🏻😓
Senior High
ฟิสิกส์
🩷🩷🩷 ช่วยหน่อยค่ะ
News
留言
尚未有留言