Junior High
ประวัติศาสตร์

ประวัติศาสตร์ [อาญาจักรล้านนา]

8

184

0

อยากกินไอติม

อยากกินไอติม

Junior High Kelas 1

ม.1 เทอม1 เรื่องอาณาจักรล้านนา

Comment

Komentar dinonaktifkan untuk catatan ini.

ノートテキスト

ページ1:

(แดนดินถิ่นอารยธรรมล้านนา
ก่อนจะเป็นอาณาจักรล้านนา
ก่อนการก่อตั้งตา ลดล้านนาในพุทธศตวรรษที่ 19 ชุมชนเกิดขึ้นอยู่ก่อนแล้ว (2) กุญไชย, แคลนก เมืองพะเยา, นครเขลางค์, แผง, นาน
ซึ่งเป็นกลุ่มเมืองน้อยใหญ่ และ แคลน และนคร, มีอิสระ ต่อกัน ส่วนการ ก่อรัช อาณาจักรล้านนา คือการรวบรวมแคว้น และ นครรัฐ เข้าด้วยกัน แล้ว สถาปนา เมื่อเสียงใหม่
เป็นคู่ของการอำนาจของรัฐ ในปี พ.ศ. 1839 จุดเริ่มต้น ของล้านนา เกิดจากการ รวม 2 แคว้นใหญ่ - กาไชย, โยนก โดยมีพญานาย เป็นปฐมกษั
กำเนิดแคว้นหริภุญไชย
เมื่อภุญไชย สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 14 เป็นการขยายตัวของเมืองได้ แต่ภายหลังได้ แยกตัวออก เป็นอิสระ และฒนาการทางธรรม จนเกิดเป็นเอกลักษณ์
โดยพระนางจามเทวี เป็นปฐมกษัตริย์ 549 0 ราช วงศ์จามเทวี สืบเชื้อสายปกครอง ต่อมา จนถึงศตวรรษที่ 19 ในสมัยนายบางในราชวงศ์ เพราะถูกผนวกเข้า
เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนาโดย พญามังราย
0
กำเนิดแคลนโยนก
แคนโยน กรีน เขตของที่ราบลุ่มแน่นๆ ชอบมีแม่น้ำกก เป็นแม่น้ำสายสำคัญ ซึ่ง เป็นบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ จึงมีการตั้งถิ่นฐานมาช้านาน และมี เมืองซับซ้อนกันอยู่
โดยเฉพาะในสมัยเงินยะชุมชนในที่งานลุ่มแม่น้ำกามีการพัฒนาพื้นบ้านเมืองที่ชัดเจนมากขึ้นและสืบเนื่องมาจนถึงสมัยมหามันย
พญามังราย เป็นใคร ๆ
?
พญามังราย เดินอยู่ในราชวงศ์ลาว เป็น King ปกครอง เมือง เงินยาง ซึ่งราชวงศ์ จัง การ มี "ควาย" เป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์นี้ เดิมคงจังกราช
มีพระนามว่า สาวจง, ลาวจก มีถิ่นฐานเดิมอยู่ที่บริเวณดอยตุงชื่อเมืองเชียงแสน ต่อมากลุ่ม สาวจนได้สร้างบ้านแปลง เมือง และ โละ 400 ไปทั้งเมือง
ผลของการสร้างบ้านแปลงเมืองกระจก อย่างต่อเนื่อง ทำในราชวงศ์ เป็นนายองค์ของ เมือง, ที่เกิดขึ้นในเขตการออนบน ศูนย์กลางของราชวงศ์ลาวได้เคลื่อนขาย จากเมืองเชียงดาว
ลงมาเมืองเงินยาง งงอยู่ 3 เป็นโจร และเมือง เป็นชาย ใหญ่ กับเมืองเชียงแสน เรือ อาจตั้งอยู่บริเวณอัน ทำให้คนอื่นและเรียกเมน เรืองเงินยางเชีย แสง
โดยซึ่งในภาษาชาติ คือ รัฐนคร ในปลาย พ.ศ. 13 เพื่อเป็นการจะเป็นศูนย์กลาง ที่สำคัญ และมีอำนาจทางกลางเมืองสูง นอกจากเรียนใช้วิธีการสร้าง ซึ่งนาจ ทางการเมือง
ผ่านระบบ ครม. ทางเครือญาติกับผู้นำของเมืองต่างๆ เช่น King เงินบาง แต่ 19 แบนๆ ซึ่งมั่ง จมเมือง (เมืองเชียง) การอภิเษก ครั้งนี้ ทำให้กำเนิดนายนายขึ้น
การครองเมืองของ บางราย
• ในช่วงต้น ม.ศ. 19 พญามังรายผู้สืบเชื้อสายมาจาก สาวจักราช ได้ขึ้นครองราชย์ต่อ ณ อาณาจักรโยนก
• พญามังราย ขายพระทัยจะสร้างพระราชอาณาจักรใหญ่ จัดการอบรมตัวเมืองต่างๆ ที่ดำรงตน เป็นอิสระ
ให้เป็นต้นแห่งอันเดียวกัน โดยเริ่มภารกิจนี้ ในหัวเมืองฝ่ายเหนียก่อน แล้วขยายมามาย โดยได้ทรงสราง เรียงเสียงอย
เป็นเมืองหลวง ใหม่ เมื่อ พ.ศ. 1905 และทรงสร้าง เรื่องฝาง เมื่อ พ.ศ. 1816
• พญายังสวย ประสงค์จะได้ เป็นกุญไชย เพราะเป็นเพื่อนแต่ง เป็นศูนย์การค้า #ออมชาติอุดมสมบูรณ์ มีการนำติดต่อถึงเมือง และ อยุธยา และ ฯลฯ ให้ข้าราชการปลอม เข้าไปเป็นไส้ศึกในเมืองไทย อยางอาย ได้ยกกองทัพ
เสา เ พ ายในสมัยราชว
* เรามาจงานก็ไม่ประทับอยู่ที่เพียงพริกไทย เป็นเมืองขนาดกลางขยายเสียงเป็นไปได้ยาก และได้อาราชธานี ใหม่ ไป อยู่ ที่ เชียงระนอ
สุ ย 3
* แต่ อยู่ที่เมืองใหญ่ แค่เพียง 3 ปี ก็เลยหาว สร้อยข้าวไฟ สร้างเมือง ในปี พ.ศ. 1824 คือ เวียงกุมกาม เนื่องจากเมืองตั้งอยู่ บริเวณลุ่มแม่น้ำปิง ทำให้มีน้ำท่วมทุกปี มหามังรายจังหวก่อนไปปรึกษา สบาย ได้แก่ พญาร่วง, พลางเลย เพื่อที่สร้างเมือง
ใหญ่จนในที่สุดจึงได้พื้นที่ราบเป็นขาละล่างดอยสุเทพกับ แม่น้ำปิงเป็นตลาดจาก ทิศ - - W และ กลางเรียง ได้จัดตามแนว ทาง การสร้าง เชียง สุโขทัย กล่าว คือ เสียง เชียงใหม่ มีผังเมืองเป็น สั่งเลี่ยมจตุรัส อิทธิผล ความเกิดนี้มาจากขอม จนกระทั่ง
สร้างเมืองเสร็จในปี พ.ศ. 1829 จึงตั้งชื่อเมืองนี้ว่า นพบุรีศรีนครพิงค์ ถือเป็นการสิ้นสุดฮาของศ์ลวจนาช และ เป็นจุดเริ่มต้น ราชวงศ์มังราย
พื้นที่ตรงนี้เป็นอะไรมาก่อน ?
ในการงานลุ่มแม่น้ำปิงตอนบน มีความ Hunt 2 gangstart สมกับการในวันโดยมี ชาวลัวะ หลัง สวย เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิม โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เชิงดอยสุเทพ
ชาวลัวะ มีประเพณี วัฒนธรรม เป็นขอทาน เนื่องจากเมืองเชียงใหม่ เคยเป็นที่อยู่ของชาวลัวะมาช้านาน หลังจากพญามังรายสร้างเวียง เชียงใหม่ ในรายการต
สรุปการครองเมือง
ท่าน
เมืองเชียง
เมืองพิภุญไชย
เชียงกุมกา
8นค น ยาง
เมืองฝาง
เ ยะ เง
(ลม)
นพบุรีศรีนครพิงค์
เมืองเชียงใหม่มีสิ่งมงคลต่อการสร้างเมือง เรียกว่า "ชัยมงคล 7 ประการ
0 วงเลือก
2 ฟานเผือก
3 พัน เผือก
qน้องนํา
S พื้นที่เขียวสด
(6) นํ้าจากดอยสุเทพ
แม่น้ำสะมิ ค

ページ2:

อาณาจักรล้านนา
คำว่า ล้านนา ในชื่อของอาณาจักรล้านนา หมายถึง ดินแดนที่มีนา นับล้าน ประกอบด้วยเมือง มีที่ราบลุ่มแม่น้ำสายต่างๆ ข้อ มีกลุ่ม คนขายหลายชาติพันธุ์
ดินแดนของอาณาจักรล้านนา ตั้งอยู่บน อาณาเขต บริเวณ ลุ่มแม่น้ำโขง, สาละวัน, เจ้าพระยา
0000จนเมืองรอง ตามลุ่มแม่น้ำสาขา โดยมีอาณาบทางทิศให้จอด เนื่องจาก
-
- อยู่บ้านเหนือของสุโขทัย
666วนที่จังหวัดภาคเหนือในปัจจุบัน
เชิงทาง
ใหม่
พะเยา
แพ
ne r
น่าน
1) กลุ่มล้านนาตะวันตก : เป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากถูกผนวกเข้าด้วยกันต่อ แต่สมัยราชวงศ์ลายตาคนน
2) กลุ่มล้านนา
ตะวันออก : ในสมัยแรก ทั้ง 2 เมืองต่าง มีฐานะเป็นรัฐอิสละ มีราชวงศ์ของตนเองและมีความชิกที่ติดกับ อาณาจักรสุโขทัย และถูกผนวกดินแดน เข้ากับล้านนา
สนใจพระเจ้าติโลกราช
อาณาจักรล้านนาตั้งอยู่ในภาคพื้นทวีปเอเชียตะวันออกเฉียง ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นภูเขา และ บ บ มีพื้นที่ราบ จะเล่างหุบเขา มีเทือกเขาสูงที่ต่อเนื่องจากเทือกเขาหิมาลัย
และ เทือกเขาในแดนยูนนาน จึงทำให้ลักษณะ ทิวเขาในภาคเหนือ เป็นแนวยาวขนานกันจากแนวคิด เมื่อ 6 ทำให้มีพื้นที่ราบสลับกับเทือกเขาสูง
ป
668 เทือกเขา
1) 6เป็นสาว: เส้นแบ่งเขต 60 ระหว่างประเทศ ไทย - เมียนมาใน
จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่
2) ถนนชัย : วางตัวยาวจากทิศเหนือ-ใต้ เป็นแนว แบ่ง แบต จังหวัดแม่ฮ่องสอน
และจังหวัดเชียงใหม่ ดอยอินทนนท์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สูง
->
3) ผีปันน้ำ : เส้นแบ่ง เตา เชียงใหม่, เชียงบาน และสิ้นสุด ตัวเขาที่จุดบรรจบกับทิวเขา
089998บาง ตรงเส้นแบ่งเขต จ.พะเยา, น่าน เชือก แปร แม่น้ำ ใน 1 และเป็น 2 ส
คือเจ้าพระยาทางทิศใต้, แม่น้ำโขง ทางตอนเหนือ
นสุด นวเค
bbd816ะทะ - แอ่ง เชียงใหม่ ลำพูน แอ่ง ลำปาง, แอ่ง เชียงราย พะเยา, แอ่งแพง แอ่ง น่าน
6แม่น้ำ : เนื่องจากภาคเหนือ มือเอกเขาที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์อยู่ขอนแก่น ส่งผลให้เป็นแหล่งกำเนิดกันน้ำสายสำคัญ ซึ่งแม่น้ำสามาถแปรเป็น 3 กลุ่ม
1 แม่น้ำที่ ใน สองแม่น้ำเจ้าพระยา - ปิง วัง ยม น่าน
2 แม่น้ำ ที่ 1บล 886 แม่น้ำโขง 2 ดอก (1), ลาว, อิง
3 แผ่นที่ ไบลอง แม่น้ำสาละดิน - ปาย, บวม, เมฆ
* แม่น้ำสายสำคัญในอาณาจักรล้านนามากที่สุด
แม่ปิง
ภาคเหนือมี 3 ฤดู - ร้อน, ฝน, 2018
กุมภาพันธ์ – มฤษภาคม
มิถุนายน - กันยายน
ตุลาคม - มกราคม
-
การตั้งถิ่นฐาน
- ล้านนาตั้งอยู่ทางตอนปลายของแนว เชือกทาที่ทอดลงมาจากจีน
ทำให้มีพื้นที่ง่าย สลับกับเทือกเขา 3 ข้อนั้น การตั้งถิ่นฐานของชาวล้านนา จังซัน อยู่ กับบริเวณที่มีดิน
และ อุดม สมบูรณ์ เมื่อสักสร้าง เมืองตามแอ่งต่างๆ
วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ - บ้านนาชื่อเป็นเกษตรกรม เป็นหลัก และจะหมัน สร้างสินค้า ปลากรอบ ส่วนการ
ติดต่อค้าขายระหว่างเมืองจะเป็นประเภท ต่างๆ สินค้าสวนจะเป็นของ
กาด นิ้ว - ตลาดขายของชนิดใดก็ได้